Wednesday, April 11, 2012

CHỮA BỆNH VỚI CHUỐI HỘTChuối hột vị ngọt chát, tính mát, có tác dụng giải độc, làm mát máu, lợi tiểu, giúp tiêu hóa nhanh, sát trùng. Nó thường được dùng chữa đau bụng, kém ăn, sỏi đường tiết niệu.

Các bài thuốc có chuối hột:
- Chữa đái rắt: Chuối hột 3 quả, râu ngô 10 g, rau má 15 g, lá dấp cá 8 g; sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, mỗi lần 50-60 ml. Uống 2-3 ngày liền.
- Chữa sỏi thận: Chuối hột 12 quả (thái lát mỏng, sao vàng, hạ thổ trong 8 giờ). Kim tiền thảo 30 g, rễ cỏ tranh 60 g, bông mã đề 30 g.
Thang thuốc chia làm 4 phần, mỗi ngày dùng 1 phần sắc uống 4-5 lần, mỗi lần 50-60 ml. Dùng trong 4 ngày liền.

- Chữa tiêu chảy: Chuối hột tước vỏ, rửa sạch, thái lát dùng ăn sống.
- Chữa hắc lào: Chuối thái mỏng xát lên chỗ bị hắc lào 1-2 lần/ngày, trong 5-7 ngày.

Trong Y học cổ truyền, chuối hột là một cây thuốc quen thuộc, hầu như tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Quả chuối hột xanh được dùng chữa hắc lào: Lấy quả xanh còn ở trên cây, cắt đôi, hứng lấy nhựa, bôi hàng ngày vào chỗ hắc lào. Quả chuối hột còn non, thái mỏng, trộn với rau sống ăn với sứa, với gỏi cá giảm độ tanh và đề phòng tiêu chảy.
Vỏ quả chuối hột: Phối hợp với một số vị thuốc khác có thể chữa đau bụng kinh, kiết lỵ.
Để chữa đau bụng kinh, lấy 40g vỏ quả chuối hột, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột. Quế chi 4g, cam thảo 2g, tán bột. Trộn đều hai loại bột, luyện với mật làm viên, uống 2 -3 lần trong ngày với nước ấm.
Để chữa kiết lỵ, lấy 20g vỏ quả chuối hột, 20g rễ gai tầm xoong, 20g vỏ quả lựu, 20g rễ tầm xuân, 10g búp ổi, phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước uống.
Củ chuối hột: Được dùng làm thuốc chữa cảm nắng, sốt cao, kiết lỵ ra máu và chống sảy thai.
Lấy củ chuối hột rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống có thể chữa được cảm nắng, sốt cao, mê sảng.
Dùng củ chuối hột kết hợp với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây tá mỗi thứ 4g, thái nhỏ, sao vàng, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống cả một lần trong ngày để chữa kiết lỵ ra máu.
Lấy củ chuối hột 12g, tầm gửi cây dây (tang ký sinh) 12g, rễ cỏ tranh 12g, thài lài tía 12g, sắc uống chữa ho ra máu.
Hoặc lấy củ chuối hột, củ chuối rừng, rễ cây móc, mỗi thứ 15g thái nhỏ, sao vàng, sắc làm thuốc chống sảy thai.

Thân non cây chuối hột: Cắt đoạn, nướng chín, ép lấy nước, thêm ít nước, ngậm chữa đau răng.
Lá chuối hột: Phơi khô (10g), mốc cây cau (20g), tinh tre (20g). Tất cả đốt tồn tính, tán nhỏ, sắc uống chữa băng huyết, nôn ra máu.

Theo kinh nghiệm dân gian thì cây chuôi hột là cây có nhiều công dụng từ trái, lá, thân, rể. Đặc biệt lá chuối hột là loại lá duy nhất dùng để gói bánh (bánh ích, bánh tét, bánh chưng…). Trái chuối hột trị được nhiều bệnh khá hiệu quả, mà ít tốn tiền, không độc hại. Cây chuối hột tên khoa học là Musra barjoo sieb, họ Musaceae, có nơi gọi là chuối chát. Là cây mọc hoang, hiện được trồng nhiều để lấy lá gói bánh và trái để ăn ( dù hột rất nhiều ).Trái chuối hột có hình tròn dài, lúc chín có màu vàng, vị ngọt, có nhiều hột đen. Trái chuối hột một “thần dược”, được chế biến ngâm thành “rượu chuôi hột” dùng rất tốt.

Theo cuốn “450 vị thuốc nam có tên trong bản Dược thảo Trung Quốc” (Nhà xuất bản Y học-1963) thì lá và vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân (cước khí). Rễ sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng, chữa cả chứng tiêu khát và bệnh lâm lậu. Theo kinh nghiệm dân gian người ta dùng chuối hột trị được nhiều bệnh khá hiệu quả, mà lại không tốn tiền, không độc hại. Ngoài việc dùng nước sắc quả chuối hột chữa bệnh đái rát; lá và vỏ quả chuối khô làm thuốc lợi tiểu chữa phù thũng (sắc uống) nhưng hay dùng nhất là để điều trị các bệnh Sỏi thận, chữa bệnh đái tháo đường, bệnh hắc lào, trị táo bón, chữa cảm nóng sốt cao,…

Cụ thể :

Chữa sỏi thận: Lựa quả chuối hột thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước, đun nhỏ lửa khi còn 2/3 nước là được. Uống hàng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng cho kết quả khá tốt.

Chữa bệnh đái tháo đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc (ở Trung Quốc) đã nghiên cứu cải tiến: cắt ngang cây chuối hột, khoét một lỗ, đậy nilon lên, để nước cây chuối tiết ra đọng vào đó. Lấy nước này cho người bệnh uống. Khi đoạn trên héo thì cắt thấp xuống phía dưới; một cây cắt ngang như thế dùng được nhiều lần. Mùa mưa nước chuối loãng thì uống nhiều hơn mùa nắng. Điều trị theo cách này bệnh cũng thuyên giảm rõ rệt. Hoặc cây chuối có bắp đang nhú, cắt ngang gốc (cách mặt đất khoảng 20cm) lấy dao khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do thân chuối tiết ra) mà uống.

Ngoài ra, quả chuối hột còn xanh được dùng điều trị bệnh hắc lào (cắt đôi, xát trực tiếp vào nơi tổn thương), dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi. Với trẻ táo bón, người ta lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa cho vỏ quả ngả màu đen chín nhũn, lấy ra để nguội cho trẻ ăn, khoảng 10 phút sau là đi tiêu được. Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: đào lấy củ chuối hột rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước cho uống sẽ giảm sốt và không nói mê./.

No comments:

Post a Comment